• numaphon@gmail.com; info@thailawconsult.com
  • 081-759-8181, 095-874-9974
  • 2018-04-23
  • ผู้ดูแลระบบ

ไข่ไก่ของสีจิ้นผิง....
สามประโยคที่พ่อสอนสั่ง
เล่าโดยประธานาธบดีสีจิ้นผิง
อาทร ฟุ้งธรรมสาร แปล
29 มีนาคม 2561

中國國家主席
習近平的父親 送給他的三句話

ตอนเด็กๆ ข้าพเจ้าเป็นคนเห็นแก่ตัวมาก เจออะไรดีๆ จะอยากเอามาเป็นของตัวเองให้ได้ โดยไม่ใสใจว่าคนอื่นเขาคิดอย่างไร นานเข้าเพื่อนๆ หายไปทีละคนสองคน มีเพื่อนน้อยลงไปเรื่อยๆ ข้าพเจ้ากลัดกลุ้มและหงุดหงิดใจมาก นอกจากเห็นแก่ตัวแล้วข้าพเจ้ายังเป็นคนชอบวิพากษ์วิจารณ์คนลับหลัง

มีอยู่คืนหนึ่ง คุณพ่อทำบะหมี่สองชาม ชามหนึ่งมีไข่ไก่ฟองหนึ่งบนบะหมี่ อีกชามดูไม่มีอะไร มีแต่บะหมี่ คุณพ่อถามข้าพเจ้าว่าจะทานชามไหน ตอนนั้นไข่ไก่เป็นของหายากมาก ต้องตรุษจีนหรือวันเกิดถึงมีโอกาสทานไข่ไก่ ก็แหง๋อยู่แล้ว ข้าพเจ้าก็เลือกทานชามที่มีไข่โปะอยู่ข้างบน ความจริงข้าพเจ้าเลือกผิดนะครับ ตอนที่ทานอย่างเอร็ดอร่อยอยู่นั้น เห็นคุณพ่อทานถึงก้นชามแล้ว ในก้นชามถึงกับมีไข่สองฟอง ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจ ที่ตนใจร้อนไม่ได้คิดให้ดี คุณพ่อเห็นท่านก็ยิ้มแล้วพูดกับข้าพเจ้าว่า “ลูกเอ๊ย เจ้าจงจำไว้ ที่ตาเห็นนั้นอาจไม่ใช่ของแท้ คิดจะเอาเปรียบคนอื่น กลับขาดทุนใหญ่หลวงได้นะลูก

ในคืนที่สอง คุณพ่อก็ทำบะหมี่อีกสองชาม ดูแล้วเหมือนของคืนก่อนไม่มีผิด ชามหนึ่งมีไข่โปะอยู่ฟองหนึ่ง อีกชามหนึ่งคล้ายมีแต่บะหมี่ คุณพ่อให้ข้าพเจ้าเลือก ข้าพเจ้าเสียค่าโง่ไปทีแล้ว ข้าพเจ้าเลือกเอาชามที่ไม่มีไข่ คุณพ่อมองข้าพเจ้าโดยไม่ได้ปริปาก ข้าพเจ้าจับตะเกียบรีบโกยบะหมี่เข้าปาก ด้วยคิดจะทานไข่ในก้นชามไวๆ แต่หารู้ไม่ว่า นอกจากบะหมี่และซุบแล้วไม่มีอะไรเลย และแล้วคุณพ่อกลับกล่าวกับข้าพเจ้าว่า “ลูก เจ้าจงจำไว้ให้ดีนะลูกนะ อย่าให้ความสำคัญหรือเชื่อในประสบการณ์มากเกินไป เพราะการดำรงชีวิตมีการพลิกแพลง หลอกเราได้ แต่ลูกก็ไม่ต้องท้อแท้ ไม่ต้องเสียใจ ถือว่าเป็นการลิ้มลองเป็นประสพการณ์ก็แล้วกันนะลูก ภูมิปัญญาเหล่านี้หาอ่านจากตำราไม่ได้นะ

ในคืนที่สาม คุณพ่อก็ทำมะหมี่สองชามอีก ดูเป็นแบบเดียวกัน ชามหนึ่งมีไข่ฟองหนึ่ง อีกชามไม่มีไข่ คราวนี้ข้าพเจ้าให้คุณพ่อเลือกก่อน ไม่หุนหันเหมือนสองคืนที่ผ่านมา ข้าพเจ้าพูดกับคุณพ่อด้วยความเคารพว่า “คุณพ่อครับ ท่านเป็นผู้ใหญ่ ท่านเหน็ดเหนื่อยกับการดูแลครอบครัวเรามามากแล้ว คุณพ่อเลือกก่อนเถอะครับ” คุณพ่อเลือกเอาชามที่มีไข่หนึ่งฟอง ส่วนข้าพเจ้าก็ทานชามที่ไม่เห็นมีไข่ แต่ผิดคาดนะครับ ในก้นชามมีไข่อยู่สองฟอง คุณพ่อเงยหน้าขึ้น พูดกับข้าพเจ้าด้วยสีหน้าที่อ่อนโยนและครุ่นคิด แต่ก็พูดแบบเนิบๆ ว่า “ลูกต้องจำไว้ให้ดีนะ เมื่อลูกคิดและทำเพื่อคนอื่นแล้ว ความโชคดีก็บังเกิดกับเราได้นะ

คำพูดของคุณพ่อทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกละอายใจในตัวเองเป็นอย่างมาก

นับแต่นั้นมา ข้าพเจ้าก็จดจำสามประโยคของคุณพ่อไว้มิรู้ลืม ยึดเป็นสรณะในการดำรงชีวิต ไม่ว่าเป็นการวางตัวหรือปฏิบัติหน้าที่ ก็มักจะคำนึงถึงประโยชน์ของคนอื่นก่อน ผลก็เป็นอย่างที่คุณพ่อได้สอนสั่งไว้จริงๆ ความโชคดีมาเยือนมิได้ขาด และหน้าที่การงานของตัวเองก็เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ งานบางอย่างก็ไปแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว
...............

小時候,我是一個自私的孩子,
有什麼好的東西,我總是想到自己,
從不顧及別人的感受,
結果同伴一個個離我而去。
為此,我十分苦惱,
常常在背後指責別人的不是。

一天晚上,父親煮了兩碗麵,
一碗麵上有一顆白生生的雞蛋,
而另一碗麵看上去什麼都沒有。

父親問我,你吃哪一碗?

那時雞蛋是十分珍貴的食品,
若非逢年過節或生日,是很難吃到的,
我當然不會放過這樣的機會。
於是,我毫不猶豫地選擇了有雞蛋的那一碗。

事實上,我的選擇是錯誤的,
正當我洋洋得意地吃完那顆雞蛋時,
我驚訝地發現父親的碗底竟然藏著兩顆雞蛋,
我後悔不已,恨自己過於心急。

見此,父親微笑著對我說:
「孩子,你務必記住,
**眼睛看到的未必是真實的,
想占別人便宜的人最終會吃大虧。**」

第二天晚上,父親又煮了兩碗麵,
仍然是一碗麵上有一顆白生生的雞蛋,
而另一碗麵看上去什麼都沒有。

父親讓我選擇,這一次我學乖了,
選擇了麵上沒有雞蛋的那碗。
父親默默地注視著我,一句話也沒說。

我趕緊拿起筷子,將上面的麵條扒開,
我滿以為下面會臥著兩顆白生生的雞蛋,
但很快我失望地發現,碗底除了清湯,什麼也沒有。

這時,父親意味深長地對我說:
「孩子,你一定要記住,
**不要過分相信以往的經驗,
因為生活有時也會欺騙你。**
不過,你不用氣惱,也不用悲傷,
全當是一次人生體驗吧,
這是你從書本上無法學到的東西。」

第三天晚上,父親同樣煮了兩碗麵,
還是一碗麵上有一顆白生生的雞蛋,
而另一碗麵看上去什麼都沒有。

父親讓我先選,這一次我沒有貿然行事,
而是情真意切地對父親說:
「爸爸,您是長輩!
又為我和這個家庭付出了太多,還是您先選吧!」

父親沒有推辭,直接選了上面有一顆雞蛋的那碗。

我猜想,剩下的那碗肯定沒有雞蛋,
但出乎意料的是,我非常幸運,碗底臥著兩顆白生生的雞蛋。

父親抬起頭,眼裏滿是慈愛,他淡淡地對我說:
「孩子,你千萬要記住,
**當你為別人著想時,好運就會降臨到你的頭上。**」

父親的話令我慚愧不已。

從那以後,我把這三句話當作了自己的人生準則,無論是為人還是處事,我首先想到的總是別人的利益,果然如父親所言,好運接踵而至,我的事業做得風生水起。

~ 習近平

แชร์สิ่งนี้