• numaphon@gmail.com; info@thailawconsult.com
  • 081-759-8181, 095-874-9974
  • 2019-08-18
  • ผู้ดูแลระบบ

ผมมีประสบการณ์ สู้คดีทรัพย์สินทางปัญญา กับลอว์เฟิร์ม (Law Firm) หลายคดี ฟ้องให้จำเลยจ่ายหลักหลายล้าน ผมสู้ให้จ่ายเพียงหลักหมื่นหรือหลักแสน แต่ถ้าไม่ยอมสู้ถึงฎีกา เห็นยอมทุกคดี ทำสัญญายอมกันเกือบทุกเรื่อง พอจะรู้เทคนิคของเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือผู้รับมอบอำนาจว่าจะสู้อย่างไรให้จ่ายน้อย หรือไม่จ่ายเลย เรื่องนี้เป็นลิขสิทธิ์เพลง ปัจจุบันท่านทราบมั้ยครับว่า คดีทรัพย์สินทางปัญญา หายไปจากศาลเยอะมาก จนพนักงานสอบสวน ต้องเปลี่ยนอาชีพไปทำสวน ทำไร่ ไม่มีคดี เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยน ไม่มีแผ่นซีดี ไม่มีขายหน้าร้าน ทุกอย่างอยู่บนเมฆ Cloud พนักงานสอบสวนกลุ่มนี้จึงไม่ค่อยมีงานครับ เรื่องนี้เป็นลิขสิทธิ์เพลงครับ

ถ้าร้านใหนเงียบ ไม่มีเพลง ไม่มีดนตรีฟัง ดูเหมือนว่า จะหาลูกค้าเข้าร้านไม่มีเลย แต่พอร้านใหนมีเพลง มีดนตรีฟัง จะเปิดแผ่นหรือเล่นสด ก็ได้อรรถรส พอๆกัน แต่อยู่ดีๆมีเจ้าหน้าที่แฝงตัวมาล้อซื้อ ทำที่มาขอเปิดเพลง ขอเพลง แล้วแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ขอจับกุม ดำเนินคดี แต่ที่สำคัญชาวบ้านเขาทำมาหากิน เลี้ยงปาก เลี้ยงท้อง เลี้ยงครอบครัว ยังมาจับเขาอีก เอาเรื่องนี้ไปแสดงให้เขาดู ถ้าจะจับก็จับ แต่ถ้าเราชนะคดี เราเอาคืนได้นะครับ

ความผิดตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 31 ต้องเป็นการเผยแพร่งานนั้นต่อสาธารณชน "เพื่อหากำไร" ซึ่งหมายความว่า กำไรนั้นหากจำเลยได้มาหรือจะได้มาจะต้องเกิดจากการกระทำแก่งานที่ได้ทำขึ้นโดยละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น

แต่ตามที่โจทก์บรรยายฟ้องมานั้นได้ความว่า จำเลยประกอบกิจการค้าขายอาหารตามสั่งและเครื่องดื่มจำเลยเปิดแผ่นวีซีดีเพลง "กำลังใจที่เธอไม่รู้" อันเป็นลิขสิทธิ์ของผู้เสียหาย ซึ่งได้มีผู้ทำขึ้นหรือดัดแปลงขึ้นให้ลูกค้าในร้านอาหารของจำเลยได้ฟัง ไม่ปรากฏว่าจำเลยเปิดเพลงดังกล่าวเพื่อหากำไรโดยตรงจากการที่ให้ลูกค้าได้ฟังเพลงโดยการเรียกเก็บค่าตอบแทนจากลูกค้าในการเปิดเพลงดังกล่าว หรือเรียกเก็บเพิ่มรวมไปกับค่าอาหารและเครื่องดื่มแต่อย่างใด การกระทำของจำเลยตามฟ้องจึงไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 31 ประกอบมาตรา 70 วรรคสอง เพราะไม่ครบองค์ประกอบความผิดของบทมาตราดังกล่าวซึ่งต้องเป็นการกระทำเพื่อหากำไรโดยตรงจากการละเมิดลิขสิทธิ์ แม้จำเลยให้การรับสารภาพก็ไม่อาจลงโทษจำเลยได้ตาม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศและวิธีพิจารณาคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ มาตรา 26 ประกอบ ป.วิ.อ. มาตรา 185 วรรคหนึ่ง

แชร์สิ่งนี้